Những Lưu Ý Khi Mua Nhà Chung Cư

Với sự bùng nổ về các dự án căn hộ mới được hình thành như trong năm 2015 hiện nay, ngoài việc chọn được căn nhà phù hợp với tài chính và khu vực sinh sống, thì việc quyết định chọn dự án nào cũng là cả 1 vấn đề nan giải. Sau đây là vài gợi ý nhỏ giúp bạn có thể chọn được căn nhà ưng ý nhất.

1. Chọn nhà xây xong hoặc sắp bàn giao là ưu tiên hàng đầu

Không như trước kia, khách hàng phải chờ đợi từ 2-3 năm để được nhận nhà thì giờ đây, rất nhiều dự án đã xây xong hoặc sắp bàn giao nhà vẫn đang được chào bán. Điều này khiến người mua an tâm hơn khi không còn lo ngại những rủi ro do mua nhà hình thành trong tương lai. Mua nhà được “nhìn tận mắt, sờ tận tay” sẽ giúp khách hàng kiểm chứng được chất lượng thực tế. Những thông tin được chủ đầu tư cung cấp, khách hàng hoàn toàn có thể kiểm chứng được qua thực tế chứ không còn trên giấy như trước đây.

Ngoài vấn đề về chất lượng, cái lợi lớn của người mua sẽ sử dụng được ngay và như vậy sẽ tiết giảm được rất nhiều chi phí cũng như phát sinh ngay nguồn thu nhập.

him lam chợ lớn

Căn hộ Him Lam Chợ Lớn Quận 6

Với người mua nhà để an cư, vì được nhận nhà ngay thay vì mua nhà chờ tới 2 năm nữa nên sẽ tiết kiệm: 15 triệu đồng/ tháng x 24 tháng = 360 triệu đồng.

Đối với khách hàng mua để đầu tư cho thuê cũng sẽ nhận nhà và cho thuê sớm hơn được 02 năm, do vậy việc thuê ngay để sinh lợi 360 triệu (cho thuê 15 triệu/tháng). Tính ra sẽ mua rẻ hơn được 4.5 triệu/m2 (=360triệu/80m2, ví dụ căn hộ 80m2) so với các dự án 02 năm nữa mới được nhận nhà.

2. Chọn nhà dọn vào ở ngay nhưng vẫn được trả chậm

Những dự án chuẩn bị triển khai hoặc đang thi công thì việc khách hàng được trả chậm là đương nhiên vì đây là hình thức mua nhà hình thành trong tương lai và khách hàng thanh toán theo tiến độ. Nhưng hiện nay có rất nhiều dự án đã bàn giao nhà nhưng vẫn hỗ trợ khách hàng trả góp sau khi đã dọn vào ở. Đây là hình thức hỗ trợ khách hàng rất tốt và đang được các chủ đầu tư áp dụng vì đưa ra được giải pháp để khách hàng có thể sỡ hữu nhà. Thay vì phải trả 95% để được nhận nhà thì nay chỉ phải trả 50%, 50% còn lại được trả chậm trong 2-4 năm, phần trả chậm này tính ra lãi suất so với việc phải thanh toán ngay khách hàng sẽ giảm được thêm 5%/ tổng giá trị căn hộ. Nếu căn hộ trị giá 2 tỷ thì phần trả chậm này khách hàng đã được lợi 100 triệu đồng, chia theo m2 căn hộ thì khách hàng được lợi hơn 1,2tr/m2 (ví dụ căn hộ 80m2) so với các dự án không áp dụng hình thức hỗ trợ này.

him lam chợ lớn

Hồ bơi Him Lam Chợ Lớn

3. Chọn nhà được giao hoàn thiện

Việc mua nhà thô sẽ tiết kiệm được chi phí so với nhà hoàn thiện là 2,5-3tr/m2 và khách hàng sẽ tự thiết kế căn nhà theo ý riêng của mình. Tuy nhiên, việc giao nhà thô cũng sẽ dẫn đến rất nhiều những hạn chế khó có thể kiểm soát như ảnh hưởng tiếng ồn, vệ sinh khu căn hộ trong thời gian dài; chất lượng M&E của từng căn hộ gây thấm dột; chất lượng kết cấu chịu lực bị ảnh hưởng do việc xây tường ngăn trong căn hộ không đúng thiết kế; chất lượng thang máy sẽ hư hỏng nhanh do vận chuyển nguyên vật liệu liên tục… gây ảnh hưởng lâu dài về chất lượng chung cư. Vì vậy, mua nhà hoàn thiện sẽ tiết giảm được chi phí và thời gian rất nhiều cho khách hàng, chưa kể việc khách hàng tự hoàn thiện nhà thô sẽ mất chi phí nhiều hơn so với chủ đầu tư tự hoàn thiện. Khi mua nhà hoàn thiện, người mua cũng nên lưu ý các phụ lục vật liệu đính kèm, chủng loại, nhà cung cấp, nếu có căn hộ thực tế để kiểm chứng thì tốt hơn.

him lam riverside

Him Lam Riverside Quận 7

4. Chọn căn hộ có chi phí vận hành hợp lý

Đối với các dự án căn hộ, vấn đề quản lý chung cư và phí quản lý sẽ sẽ khiến khách hàng phải đắn đo suy nghĩ khi quyết định mua nhà vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống lâu dài sau này. Việc vận hành và quản lý tòa nhà sau này ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của cư dân, đó cũng là 1 trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá xem dự án đó có thực sự là cao cấp. Người mua nên lưu ý chọn những dự án có chủ đầu tư quản lý trực tiếp dự án hoặc có kinh nghiệm lâu năm trong việc quản lý bất động sản. Thông thường những chủ đầu tư này cung cấp mức phí phải chăng vì lợi nhuận của dịch vụ này sẽ không phải là mục tiêu kinh doanh mà chính sự hoàn chỉnh về chất lượng của sản phẩm giai đoạn sau đầu tư mới chính là điều họ hướng đến. Quan trọng hơn, việc không phải đi thuê đơn vị quản lý bên ngoài sẽ làm giảm chi phí quản lý tòa nhà và người được lợi nhất chính là cư dân.

5. Chọn chủ đầu tư

Chọn mua nhà đồng thời cũng là chọn chủ đầu tư uy tín đồng hành với khách hàng trong suốt thời gian sử dụng lâu dài. Vì vậy, phải xem xét uy tín của chủ đầu tư một cách kỹ lưỡng và cẩn trọng. Những chủ đầu tư uy tín đã khẳng định được thương hiệu và được minh chứng bằng lịch sử thể hiện trách nhiệm và cam kết nhất quán, rõ ràng với khách hàng và đối tác. Người mua sẽ an tâm tuyệt đối vì đã được các chủ đầu tư này đảm bảo bằng chính thương hiệu của họ.