Để Đầu Tư Bất Động Sản Thành Công - Dựa Vào Đâu ???

Để đầu tư bất động sản thành công, cần dựa vào những yếu tố nào. Bài viết dưới đây đưa ra 8 tiêu chí giúp bạn thành công trong việc đầu tư vào bất động sản.

Chọn vị trí tốt gần trung tâm hoặc khu dân cư hiện hữu đông đúc, khảo sát vào lúc chiều tối để xem xét tính toán được tỷ lệ lấp đầy thật sự của dự án khu căn hộ, chỉ mua tài sản có tính thanh khoản cao hoặc tín hiệu phản hổi tích cực trên thị trường, khắt khe cẩn trọng khi xem xét yếu tố hồ sơ pháp lý của dự án... là một trong những điều kiện tiên quyết để đầu tư nhà đất sinh lời.

Giảng viên bất động sản thuộc Trung tâm tư vấn doanh nghiệp và phát triển kinh tế vùng khoa Kinh tế phát triển (Đại học Kinh tế TP HCM) - Ngô Đình Hãn cho rằng, các nhà đầu tư bất động sản cá nhân cần lưu ý 8 tiêu chí vàng để đầu tư bất động sản có lời.

Tiêu chí thứ nhất: Gần như độc nhất vô nhị của một bất động sản đó là "vị trí, vị trí và vị trí". Đây là yếu tố hàng đầu và quan trọng nhất tạo nên giá trị cũng như là cơ sở để định giá tài sản. Lựa chọn sản phẩm có vị trí tốt đồng nghĩa với việc nhà đất có tiềm năng phát triển cao, đặc biệt là tiềm năng “tạo thị” (tốc độ hình thành đô thị, thu hút dân về ở). Chỉ khi có mật độ dân đông đúc thì giá trị bất động sản mới tăng lên. Hầu hết các dự án có vị trí gần Trung tâm hoặc đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, xã hội đều có sức hút lớn từ người mua. Và hầu hết luôn đạt được tốc độ bán hàng đáng mong đợi.

căn hộ him lam riverside quận 7

Những dự án có vị trí đắc địa và hạ tầng tốt luôn là lựa chọn số 1 (Ảnh: Căn hộ Him Lam Riverside Q7 )

Yếu tố thứ hai: Người mua nên đi khảo sát dự án thực tế vào lúc chiều tối. Nhiều người có thói quen đi xem dự án ban ngày nhưng thời điểm đó người dân phải đi làm (không có ở nhà), không thể nhìn thấy rõ hoạt động và sức sống của khu dân cư. Do đó khảo sát ban ngày là cần thiết nhưng phải bổ sung thêm khảo sát vào chiều tối, bắt đầu từ lúc tan tầm đến 20-21h đêm. Lúc đó, cao ốc sáng đèn hay nhà phố mở cửa, lượng người ra vào dự án được thể hiện chân thực nhất.

Yếu tố thứ ba: Lựa chọn bất động sản phù hợp với khả năng tài chính. Một chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên nếu phải đi vay, bạn không nên vay quá 50% giá trị bất động sản hoặc tổng số tiền trả nợ cả gốc và lãi không nên vượt quá 70% tổng thu nhập để tránh gánh nặng trả lãi cũng như hạn chế áp lực trả lãi suất thả nổi ngoài khả năng tài chính. Tính toán kỹ dòng tiền cho các đợt thanh toán tiếp theo để tránh trường hợp bị áp lực hoặc hụt tiền phải bán tháo bất động sản dẫn đến thua lỗ.

Yếu tố thứ tư: Chỉ mua tài sản có tính thanh khoản cao (mua bán dễ dàng, nhanh chóng) hoặc nhận được phản hồi tích cực từ phía thị trường. Nên hướng vào những bất động sản tạo ra giá trị gia tăng, có thể ở, hoặc cho thuê được ngay lập tức hoặc trong thời gian ngắn nhất. Đầu tư bất động sản loại này ngoài lợi tức tiền thuê hàng tháng, còn có thêm giá trị gia tăng theo thời gian.

gateway thảo điền

Những dự án căn hộ cao cấp quận 2 luôn có mang lại tỷ suất sinh lợi rất cao nên rất được quan tâm (Ảnh: Căn hộ Gateway Q2)

Yếu tố thứ năm: Người mua nhà cần khắt khe và cẩn trọng khi xem xét pháp lý dự án, sàng lọc thương hiệu mạnh để chọn mặt gửi vàng. Nhà đầu tư nên lựa chọn sản phẩm của những công ty bất động sản uy tín. Đó là những doanh nghiệp có thiện chí phát triển dự án chất lượng, chứng minh được tài chính vững mạnh, sẵn sàng cung cấp pháp lý rõ ràng, minh bạch và có chế độ hậu mãi tốt.

Yếu tố thứ sáu: Chú trọng quy hoạch hạ tầng xã hội và kết nối giao thông của nơi mà dự án nhà ở được triển khai. Theo đó môi trường sống phải trong lành, thoáng đãng, được quy hoạch hoàn thiện. Nếu nguồn tài chính chủ động, xác định đầu tư dài hạn, khách hàng nên tham khảo những dự án ở những khu vực có hạ tầng chuẩn bị hoặc đang được kết nối vì tỷ suất sinh lợi sẽ cao hơn do chi phí đầu tư ban đầu thấp mà lại đón đầu được tiềm năng gia tăng giá trị trong tương lai. Với những nhà đầu tư mạo hiểm, họ sẵn sàng chấp nhận khoảng cách xa khu trung tâm nhưng giao thông phải thuận tiện, mức độ kết nối về khu trung tâm hay các khu đô thị vệ tinh trong thời gian ngắn và tiện ích phục vụ cư dân đầy đủ, được đầu tư đồng bộ.

Yếu tố thứ bảy: Thuộc lòng bài toán trắc địa: ưu tiên bỏ tiền vào những nơi có giá trị đất cao hơn giá xây dựng. Tối thiểu giá mỗi m2 đất phải cao hơn gấp đôi giá một m2 xây dựng. Đây là tiêu chí trắc nghiệm tốc độ đô thị hóa tỷ lệ thuận với giá đất. Ví dụ: đơn giá xây dựng phổ biến hiện nay là 3 triệu đồng một m2 sàn. Nếu giá đất thấp hơn mức này thì quá trình thu hút dân cư rất chậm. Ngược lại những nơi có giá đất cao hơn giá thành xây dựng gấp nhiều lần thì tốc độ đô thị hóa tại đó rất nhanh.

Yếu tố thứ tám: Đối với những người mua nhà để an cư thì yếu tố cộng đồng dân cư của khu vực cũng rất đáng quan tâm. Nên khảo sát kỹ hàng xóm của mình là ai, tình hình an ninh trật tự, các hoạt động xã hội của cộng đồng cư dân đó trước khi quyết định mua nhà đất. Có thể quan sát hoặc thực hiện phỏng vấn trực tiếp người dân đang sinh sống vào ban ngày và ban đêm, thứ bảy và chủ nhật để có cái nhìn tổng quan nhất về cộng đồng ở khu vực lựa chọn đầu tư. Hàng xóm tốt, cộng đồng dân cư văn minh, trí thức cũng là một trong những tiêu chí giúp tăng giá bất động sản và được nhiều người lựa chọn.

Theo Vnexpress.net