Doanh nghiệp địa ốc phản pháo vì dự án có tên trong danh sách thê chấp

Ngày 25/07/2016 vừa qua, khi các phương tiện thông tin đăng tải bảng danh sách 77 dự án đang thế chấp ngân hàng. Điều này khiến khách hàng đã mua các dự án có tên trong danh sách này khá lo lắng.

Trong suốt ngày 25/7, hàng trăm khách hàng đã mua căn hộ từ các doanh nghiệp bị “bêu tên” trong danh sách các dự án thế chấp ngân hàng đã “đứng ngồi không yên” và liên tiếp “dội bom” điện thoại để hỏi thông tin.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh (HoREA), ông Lê Hoàng Châu, cho biết, việc công khai các dự án đang thế chấp đã cung cấp thông tin cần thiết cho người mua nhà và các chủ thể có liên quan, góp phần xây dựng thị trường bất động sản ngày càng minh bạch hơn. Tuy nhiên, việc công bố danh sách 77 dự án này cũng đã khiến một bộ phận người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng, nhất là có người hiểu nhầm là dự án đã bị thế chấp đồng nhất với chủ đầu tư kém năng lực.

Đầu tiên, theo danh sách có thông tin "Lô A3 Him Lam Riverside của Công ty Cổ phần Him Lam thế chấp tại Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam (Eximbank) - Chi nhánh Đồng Nai từ ngày 26/9/2014". Ngay sau khi các phương tiện thông tin đăng lại bảng danh sách này, đại diện công ty Him Lam Land cho biết họ khá bất ngờ vì việc cầm cố này đã chấm dứt từ lâu giữa công ty và ngân hàng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Căn hộ cao cấp của Him Lam Land mở bán giá từ 1,1 tỷ ngay Phạm Văn Đồng

cho thuê Him Lam Riverside giai đoạn 2

Dự án Him Lam Riverside giai đoạn 2 thuộc lô A3 được cho là thế chấp tại Eximbank

Theo văn bản ngày 4/7 vừa qua của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN – Emximbank (CN Đồng Nai) gửi đến CTCP Him Lam và CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land), 570 căn hộ Lô A3 của dự án Him Lam Riverside đã được giải chấp. Cùng với đó, Eximbank cũng đã giải chấp nhiều căn hộ thuộc các block khác của dự án này cũng như các tài sản khác đã từng thế chấp tại ngân hàng thời gian qua. Để rộng đường dư luận, đại diện Him Lam Land cũng đã công khai các văn bản liên quan đến vụ việc trên cũng như việc thế chấp với phía ngân hàng.

him lam riverside giai đoạn 2 lô A3 đã giải chấp

Văn bản giải chấp do Eximbank gửi Phòng công chứng số 7 – TP.HCM

Một trường hợp khác là dự án căn hộ The Art của Công ty Địa ốc Gia Hòa, ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty đã trao đổi với phóng viên chiều 25/07: "Thông tin dự án dự án Khu căn hộ The Art của công ty hiện đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín - Chi nhánh TP.HCM (Vietbank) là đúng nhưng không đầy đủ. Bởi vì thời gian qua công ty Gia Hoà chỉ sử dụng tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và tài sản hành thành trong tương lai thuộc dự án The Art để đảm bảo cho nghĩa vụ phát hành thư bảo lãnh của chủ đầu tư trong bán nhà hình thành trong tương lai thuộc dự án The Art, chứ không phải dùng thế chấp vay vốn đầu tư dự án."

căn hộ the art gia hòa quận 9

Khu căn hộ The Art Gia Hòa Quận 9 được cho là đang thế chấp tại Vietbank

Minh bạch thì đúng nhưng cách thể hiện như của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM là không ổn. Gom tất cả các doanh nghiệp có thế chấp dự án ở ngân hàng vào 1 "rỗ" mà không phân loại từng hình thức cầm cố rõ ràng. Tôi nghĩ những sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai sẽ bị tê liệt trong 2-3 tháng tới vì những thông tin thiếu rõ ràng này", ông Mạnh nói.

Đứng về phía ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Thành Nhung, Tổng Giám đốc Ngân hàng VietBank cho biết khi phía ngân hàng đồng ý cấp tín dụng cho dự án đều có 3 mục đích: cho khách hàng vay, bảo lãnh cho các nhà thầu, nhà cung cấp; bảo lãnh cho người tuêu dùng, người mua nhà. Nguyên tắc cấp tín dụng cho khách thì phải có tài sản bảo lãnh.

"Một dự án được thế chấp tại ngân hàng cho thấy mọi thủ tục pháp lý của dự án đã rất hoàn chỉnh vì chúng tôi phải thẩm định rất nhiều khâu. Những dự án được công bố trong danh sách, theo tôi nghĩ phải tốt hơn những dự án chưa được công bố, tức là đã hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý", ông Nhung phân tích thêm.

Theo Luật sư Phạm Văn Minh Công ty Luật Minh Lawyers (Đoàn Luật sư TP.HCM), cơ quan chức năng công bố mà không phân biệt là cầm cố để phát hành chứng thư bảo lãnh hay vay dự án là đánh đồng nhau.

Cụ thể, thế chấp để ra chứng thư bảo lãnh mà người thụ hưởng là khách hàng sẽ giúp cho người mua nhà yên tâm vì đồng tiền và tài sản hình thành trong tương lai của mình đã được bảo đảm cho dù chủ đầu tư có làm ăn ra sao.

Đứng ở góc độ khách hàng, để yên tâm khi mua căn hộ tại một dự án nào đó, khách hàng chỉ cần yêu cầu chủ đầu tư khi ký hợp đồng bán căn hộ phải có thông báo giải chấp căn hộ đó từ ngân hàng đang cầm cố dự án. Đồng thời phải có chứng thư bảo lãnh mua nhà hình thành trong tương lai của ngân hàng.